Tin hoạt động

Sân bay Vân Đồn đón 93 người Việt Nam về từ Anh theo quy trình khép kín không vào nhà ga.

16/04/2020
5h30sáng ngày 15/4/2020, chuyến bay VN54 xuất phát từ Anh chở  93 hành khách, toàn bộ là người Việt Nam, đã hạcánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh). Tất cả hành khách được kiểmtra y tế và thực hiện cách ly theo đúng quy định. 93công dân Việt Nam bao gồm học sinh dưới 18 tuổi, người cao tuổi và những ngườicó hoàn cảnh đặc biệt khó...
SUN GROUP

5h30sáng ngày 15/4/2020, chuyến bay VN54 xuất phát từ Anh chở  93 hành khách, toàn bộ là người Việt Nam, đã hạcánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh). Tất cả hành khách được kiểmtra y tế và thực hiện cách ly theo đúng quy định.

93công dân Việt Nam bao gồm học sinh dưới 18 tuổi, người cao tuổi và những ngườicó hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, được các cơ quan ngoại giao hỗ trợ về nước bằngmáy bay thân rộng B787 của Vietnam Airlines.

Hành khách trên chuyến bay từ Anh hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn.

Theođó, Cảng HKQT Vân Đồn áp dụng quy trình phục vụ hành khách khép kín phía ngoàinhà ga đối với chuyến bay về từ châu Âu. Cụ thể, tàu bay khi hạ cánh đậu ở bãiđỗ xa. Sau đó, xe bus chở hành khách lần lượt vào làm thủ tục tại khu vực phíangoài nhà ga, đảm bảo không ảnh hưởng tới hoạt động chung của sân bay, tránhlây nhiễm chéo cho nhân viên cũng như các hành khách khác.

93hành khách khi xuống máy bay đã tiến hành khai báo y tế bắt buộc. Trung tâm kiểmdịch y tế quốc tế và các đơn vị liên quan đã kiểm tra sàng lọc để phát hiện cáctrường hợp nghi ngờ qua máy đo thân nhiệt từ xa; phun khử trùng hành lý xáchtay và hành lý ký gửi của hành khách.

Tiếpđó, hành khách được làm thủ tục nhập cảnh, kiểm tra hải quan. Ban Chỉ huy Quânsự tỉnh Quảng Ninh đã đưa 93 hành khách về các điểm cách ly theo dõi sức khỏetrong 14 ngày theo quy định.

Hành khách xếp hàng làm thủ tục đảm bảo khoảng cách 2m

Đạidiện sân bay cho biết, khi phục vụ cácchuyến bay về từ vùng dịch, việc tránh lây nhiễm chéo là tiêu chí được ban lãnhđạo sân bay và Tập đoàn Sun Group đặt lên hàng đầu. Bản thân mỗicán bộ nhân viên sân bay phải chuyên nghiệp, cẩn trọng,hiểu biết, bởi người làm nhiệm vụ ngay tuyến đầu mà không chuẩn các khâu sau sẽrất khó kiểm soát.

Minhchứng cho tinh thần “chống dịch như chốnggiặc” đó, từ đầu tháng 2 đến nay sânbay Vân Đồn đã đón tiếp 31chuyến bay với gần 4.600 hành khách về nước từ nhiều vùng dịch khác nhau, đảm bảotuyệt đối an toàn cho hành khách, cánbộ nhân viên và các đơn vị chức năng làm nhiệm vụ tại sân bay.

Đặcbiệt, nhằm tuân thủ Chỉ thị của Chính phủ về “giãn cách xã hội”, sân bay Vân Đồnđã kẻ sẵn các vạch cách nhau 2m để hành khách xếp hàng làm thủ tục, đảm bảo khoảngcách an toàn. Quy tắc này cũng áp dụng trên xe bus, tại các vị trí tiếp đónhành khách cũng như trong nhà vệ sinh sân bay.

Theoông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Sân bay quốc tế Vân Đồn, quy trình đưa - đón hànhkhách tại sân bay hiện nay là hoàn toàn tối ưu, tuân thủ đúng theo các chỉ đạocủa Cục Hàng không và Chính phủ áp dụng đối với hoạt động hàng không và các hoạtđộng tại nơi đông người trong mùa dịch. Điều này đảm bảo hạn chế đến mức thấpnhất khả năng lây nhiễm dịch bệnh.

Nhân viên hậu cần phục vụ chuyến bay.

Saukhi hoàn tất khâu đón khách, toàn bộ khu vực làm thủ tục, luồng di chuyển củahành khách và các thiết bị tại sân bay đều được phun xịt khử trùng, phòng lâynhiễm dịch bệnh.

Trướcđó, ngày 13/4/2020, với tinh thần tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan đạidiện ngoại giao nước ngoài ở Việt Nam thực hiện công tác bảo hộ công dân, cáccơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Hà Nội đưa khoảng100 công dân Anh đi du lịch “mắc kẹt” tại Việt Nam và Campuchia do ảnh hưởng củadịch Covid-19 về nước. Trong số đó, có một số người nhiễm Covid-19 đã được ViệtNam điều trị khỏi bệnh. Đây cũng là chuyến bay vận chuyển số khẩu trang là quàtặng của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tới Chính phủ và nhân dân Anh. Saukhi trả khách, Vietnam Airlines đã đón 93 kiều bào về nước.

Được biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam đã và đang rà soát, đề xuất phương án đưa một số công dân Việt Nam hiện đang ở nước ngoài về nước vì lý do đặc biệt cần thiết, ưu tiên trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, bảo đảm cân đối chung và phù hợp với năng lực cách ly tập trung trong nước.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là sân bay tư nhân đầu tiên tại Việt Nam do Tập đoàn Sun Group đầu tư xây dựng. Sân bay có thể đón tất cả các loại máy bay hiện đại bậc nhất trên thế giới như Boeing 787, với 7 vị trí đỗ, trong đó 3 bãi đỗ xa và 4 bãi đỗ gần. Năm 2019, sân bay Vân Đồn đã vinh dự nhận danh hiệu: Sân bay mới hàng đầu châu Á và Sân bay mới hàng đầu thế giới do Giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) trao tặng.
Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam, sân bay Vân Đồn đã tạm hủy các chuyến bay trong nước từ ngày 1/4 đến ngày 15/4. Dự kiến, đường bay Vân Đồn – TP Hồ Chí Minh sẽ hoạt động trở lại từ ngày 20/4.

    Panoee