Tin hoạt động

Sân bay quốc tế Vân Đồn đón 158 người Việt từ vùng dịch Châu Âu về nước

19/03/2020
Rạng sáng ngày 16/3, các chuyến baychở 158 người Việt Nam và 1 khách nước ngoài từ Anh, Pháp, Đức đã hạ cánh xuốngSân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh). Quy trình đón các chuyến bay tuân thủ chặtchẽ quy định về phòng dịch. Toàn bộ hành khách sau đó được cách ly theo dõi sứckhỏe. Cụthể, chuyến bay VN54 từ London (Anh) hạ cánh lúc 5h20’. Chuyến bay...
SUN GROUP

Rạng sáng ngày 16/3, các chuyến baychở 158 người Việt Nam và 1 khách nước ngoài từ Anh, Pháp, Đức đã hạ cánh xuốngSân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh). Quy trình đón các chuyến bay tuân thủ chặtchẽ quy định về phòng dịch. Toàn bộ hành khách sau đó được cách ly theo dõi sứckhỏe.

Cụthể, chuyến bay VN54 từ London (Anh) hạ cánh lúc 5h20’. Chuyến bay VN18 từParis (Pháp) hạ cánh lúc 6h08’. Chuyến bay VN36 từ Frankfurt (Đức) hạ cánh lúc6h22’.

Chuyến bay VN54 hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn

Quytrình đón khách từ vùng dịch về được tuân thủ nghiêm ngặt như sau: Các hành khách được phỏng vấn và đo thân nhiệt bắt buộc,đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe mới lên máy bay. Tất cả hành khách đều buộcphải đeo khẩu trang, găng tay trong suốt hành trình. Toàn bộ phi hành đoàn cũng được trang bị đồ bảo hộ y tế đặc chủng.

Saukhi hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Vân Đồn, các tàu bay đã đậu ở bãi đỗ xa. Hànhkhách làm thủ tục nhập cảnh và kiểm tra hải quantại khu vực phía ngoài nhà ga, đảm bảo không ảnh hưởng tới hoạt độngchung của sân bay. Tất cả hành khách khi xuống máy bay đã được thực hiện đúngquy trình áp dụng với khách về từ vùng dịch, theo quy định của Bộ Y tế.

Theođó, ngay khi hành khách bắt đầu xuống máy bay phải tiến hành khai báo y tế bắtbuộc. Trung tâm kiểm dịch y tế và các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm trasàng lọc để phát hiện các trường hợp nghi ngờ qua máy đo thân nhiệt từ xa; phunkhử trùng hành lý xách tay của hành khách. Hành khách được làm thủ tục nhập cảnh,kiểm tra hải quan với hành lý xách tay và hành lý ký gửi, sau đó bàn giao cho BộChỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh đưa về các điểm cách ly theo dõi sức khỏe trong14 ngày theo quy định.

Hành khách ngay khi bắt đầu xuống máy bay phải tiến hành khai báo y tế bắt buộc

Tấtcả nhân sự tại sân bay Vân Đồn tiếp xúc trực tiếp với hành khách đều được trangbị đồ bảo hộ y tế: trùm kín bằng quần áo bảo hộ, đeo kính, khẩu trang N95, mangủng…, được tập huấn các thao tác mặc và cởi đồ bảo hộ để tránh nguy cơ lây nhiễmvirus vào cơ thể. Sau khi đón hành khách xong, toàn bộ khu vực làm thủ tục, luồngdi chuyển của hành khách và các thiết bị tại sân bay được phun xịt khử trùng, phònglây nhiễm dịch bệnh.

Tuânthủ chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam, Cảng HKQT Vân Đồn đã yêu cầu 100% hànhkhách và người thân khi ra vào sân bay (đi máy bay hoặc đưa/tiễn) phải đeo khẩutrang y tế và thực hiện khai báo y tế. Những khách không đeo khẩu trang sẽ bị từchối làm thủ tục.

Trướcđó, do tình hình lây lan dịch bệnh phức tạp tại châu Âu, Bộ Ngoại giao Việt Namđã thông báo tạm thời ngừng nhập cảnh đối với người nước ngoài đến từ Anh và 26nước châu Âu thuộc khối Schengen, hoặc đã đi qua các nước này trong vòng 14ngày. Vietnam Airlines cũng thông báo tạm dừng các chuyến bay đón khách từ Anh,Pháp, Đức về nước để ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan. Sau khi rà soát, tổng hợpcác yêu cầu, nguyện vọng và trên cơ sở làm việc với các cơ quan chức năng, hãngcho biết sẽ vận chuyển hành khách đảm bảo đầy đủ điều kiện xuất, nhập cảnh và sứckhoẻ trở về Việt Nam trên các chuyến bay khởi hành từ London, Paris vàFrankfurt nhưng sẽ hạ cánh tại sân bay thích hợp. Trong đó, các sân bay Vân Đồn,Cần Thơ được lựa chọn làm điểm đón hành khách về từ châu Âu.

Từkhi dịch Covid-19 xuất hiện tại Vũ Hán (Trung Quốc) và bùng phát khắp thế giới,nhiều đường bay đã phải hủy bỏ hoặc thay đổi lộ trình. Sân bay Vân Đồn là sânbay duy nhất tại miền Bắc được Chính phủ lựa chọn để đón các chuyến bay về từvùng dịch, phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh. Theo đó, Vân Đồn đã tổ chức đónthành công nhiều chuyến bay về từ Trung Quốc, Hàn Quốc và châu Âu, đảm bảo antoàn tuyệt đối.

    Panoee