Du lịch

Núi Bà Đen mỗi ngày đón hàng ngàn người dân đến tạ lễ cuối năm

05/01/2024
Những ngày cuối cùng của năm Quý Mão, hàng ngàn Phật tử và người dân các tỉnh thành đổ về núi Bà Đen để làm lễ tạ. Ngọn núi có độ cao 986m tại Tây Ninh được xem là điểm đến hành hương thu hút đông đảo người dân nhất khu vực Nam bộ.
SUN GROUP

Đầu năm xin lộc, cuối năm tạ lễ

Tại miền Bắc, vào những dịp đầu xuân, Đền Trần (Nam Định) luôn tấp nập người đến xin ấn, và đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) đông nghịt người dân đến xin “lộc rơi lộc vãi”. Thành thông lệ, đến cuối năm các đền, chùa lại đón hàng nghìn người đến để trả lễ, tạ lễ. 

Tại Miền Nam, núi Bà Đen tại Tây Ninh cũng hút hàng triệu người dân đến xin lộc, cầu tài, cầu con tại chùa Bà vào mỗi dịp đầu xuân. Và tháng cuối của năm âm lịch, ngọn núi thiêng của Đông Nam Bộ lại đón đông đảo người dân đến dâng lễ tại Linh Sơn Tiên Thạch Tự có tuổi đời 300 năm để tạ ơn Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát đã gieo duyên phước lành, cho họ một năm bình an, may mắn, cầu được ước thấy…

Chu%CC%80a%20Ba%CC%80%202.JPG

Hàng ngàn người dân lên núi Bà tạ lễ cuối năm. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Theo thống kê từ Khu du lịch Sun World Ba Den Mountain, mỗi ngày có đến hàng ngàn lượt khách đi cáp treo lên Chùa và đỉnh núi vào những ngày cuối cùng của năm nay. Chỉ tính riêng ngày 1/1/2024, có đến 20.700 lượt khách đi cáp treo lên Chùa và đỉnh núi để tạ lễ cuối năm và hoà vào không khí đón năm mới 2024 rực rỡ trên đỉnh núi.

Anh Phạm Văn Thức (TP.HCM) cho biết: “Đầu năm đi xin lộc Bà, thì cuối năm dù có bận rộn đến đâu tôi cũng phải sắp xếp thời gian đến núi Bà Đen để lễ tạ. Đây chính là thời điểm để tỏ lòng thành kính và tri ân đến Linh Sơn Thánh Mẫu đã gia hộ trong suốt năm qua”.

An%20ye%CC%82n%20da%CC%A3o%20bu%CC%9Bo%CC%9B%CC%81c%20cho%CC%82%CC%81n%20bo%CC%82%CC%80ng%20lai%281%29.jpg

Người dân bái Bà tại Linh Sơn Tiên Thạch Tự có tuổi đời 300 năm. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Nhận thấy nhu cầu lên núi Bà tạ lễ cuối năm rất lớn, đồng thời nhân sự kiện kỷ niệm 64 năm ngày Bến Tre đồng khởi sẽ được tổ chức tại TPHCM vào ngày 6-7/1, Khu du lịch Sun World Ba Den Mountain cho biết sẽ áp dụng chính sách ưu đãi giá vé cáp treo đặc biệt để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân lên núi trả lễ. Theo đó, combo vé cáp treo lên Chùa và đỉnh núi sẽ giảm 50% cho người dân Bến Tre, TP.HCM và người dân Tây Ninh trong suốt tháng 1/2024.

Lễ tạ từ lâu đã trở thành tục lệ không thể thiếu của đa số người Việt Nam, thể hiện rõ nét quan niệm tâm linh “có vay, có trả” của người Việt từ xa xưa. Ngoài mong muốn thể hiện lòng biết ơn, “trả lễ”, người Việt Nam thường hành hương tới lễ đền, chùa dịp cuối năm với mong muốn tìm được sự bình an, gạt bỏ đi những muộn phiền, lo âu của năm cũ, cầu mong những may mắn, hạnh phúc trong năm mới. 

Vì sao núi Bà Đen hút đông đảo người dân đi lễ tạ?

Tại Nam bộ, Tây Ninh được biết đến là miền đất thánh hành hương, với hai điểm đến tâm linh nổi tiếng là núi Bà Đen và Toà Thánh của đạo Cao Đài. Trên núi Bà Đen, chùa Bà là ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng, gắn liền với huyền thoại Linh Sơn Thánh Mẫu từng nhiều lần báo mộng hiển linh. Với người dân Nam bộ, núi Bà Đen là ngọn núi “cầu được ước thấy”, và Linh Sơn Thánh Mẫu là nữ thần chủ của ngọn núi, là điểm tựa tâm linh vững chắc để người dân gửi gắm niềm hi vọng và niềm tin.

B%E1%BA%A3n%20sao%20c%E1%BB%A7a%202.jpg

Toàn cảnh đỉnh núi Bà Đen - ngọn núi thiêng nhất Nam bộ. Ảnh: Nguyễn Minh Tú

Chị Ngọc Khánh (Long An) chia sẻ: “Núi Bà Đen là nơi tôi trở đi trở lại nhiều lần trong năm nhất. Mỗi khi gặp khó khăn, mỗi khi bế tắc, tôi lại đến bái Bà. Những ước nguyện của tôi, có khi toại nguyện, có khi không. Nhưng đôi khi tôi thấy điều đó không quan trọng, quan trọng là khi đến đây, tôi luôn cảm thấy nhẹ nhàng, thanh thản, như là đã tìm được chỗ dựa cho mình”.

Là một huyệt đạo thiêng của nước Nam, lại là nơi thờ chính của Linh Sơn Thánh Mẫu, đó là lý do khiến núi Bà Đen luôn tấp nập người đến hành hương, xin lộc, cầu an.

Tại núi Bà Đen, người dân không chỉ tạ lễ tại khu vực chùa Bà với 6 ngôi chùa nằm rải rác từ chân núi lên lưng chừng núi, đặc biệt là Điện Bà linh thiêng trong một hang đá với chính điện là tượng ngọc Linh Sơn Thánh Mẫu, mà còn lên đỉnh núi để dâng đăng tiễn năm mới an yên, và cầu năm mới hỷ lạc. 

B%E1%BA%A3n%20sao%20c%E1%BB%A7a%20DSC08834.jpg

Đông đảo du khách dâng đăng trên đỉnh núi Bà Đen. Ảnh: Nguyễn Minh Tú

Dâng đăng là một nghi thức thiêng liêng được tổ chức vào các ngày lễ lớn trong năm tại núi Bà Đen như Hội Xuân núi Bà, Lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan, Lễ Trung thu…, và được tổ chức thường xuyên trong tháng cuối năm để người dân tạ lễ và dâng lời nguyện ước cho một năm mới bình an, may mắn. Giữa không gian huyền ảo trên đỉnh núi, hàng ngàn ngọn đăng lấp lánh với lời ước nguyện được chính tay người dân viết lên đèn, thắp sáng và thả trên dòng nước tại quảng trường dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn. Các ngọn đăng sau đó sẽ được hoá nguyện, với mong muốn muôn lời nguyện ước của người dâng đăng sẽ thành hiện thực. 

Nghi thức dâng đăng thiêng liêng cùng một hệ thống công trình tâm linh độc đáo và không gian đậm sắc xuân đưa núi Bà Đen trở thành điểm đến hành hương hàng đầu Nam bộ, nơi du khách tìm kiếm sự an yên giữa không gian xứng danh miền tiên cảnh.

    Panoee