Du lịch

Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh tại núi Bà Đen, Tây Ninh

23/03/2024
Từ ngày 28-30/3 (nhằm ngày 19-21/2 m lịch), lễ vía Quán Thế m Bồ Tát đản sinh sẽ được tổ chức thiêng liêng trên đỉnh núi Bà Đen, Tây Ninh.
SUN GROUP

RBvLY98MhcEHqXCG0OeDwuAAA5KlsstI2fcBatVsq2uVC1YiCVqs6vdrzQ85rcqX86K5vOX4zOyttSDgLwQKi0PJUXOYWOxLuDaH-oDbchnCLaAVIcJ2dgkd_VQfOXiSp9wJGoOiGviulFTgdmNo1n8

Nghi lễ dâng đăng sẽ diễn ra vào ngày Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh trên núi Bà Đen. Ảnh: Nguyễn Minh Tú

Dịp này, chương trình nghệ thuật quy mô mang tên “Tây Ninh – khúc hát tự hào” do báo Nhân Dân kết hợp với UBND Tỉnh tổ chức cũng sẽ diễn ra tối 30/3 ngay khu vực quảng trường ga đi cáp treo tại chân núi Bà Đen, với sự tham dự của nhiều nghệ sỹ nổi tiếng. Chương trình dự kiến sẽ có màn pháo hoa rực rỡ.

Ngàn đăng lung linh dâng lên Bồ Tát Quán Thế Âm

Là một trong các lễ hội tâm linh lớn tại núi Bà Đen, Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh được tổ chức với nhiều nghi thức thiêng liêng vào ngày 19/2 Âm lịch hàng năm. 

EL4qdeo-gQKlYXxKq6qF7jjW_FCgToyIFqCRFpyWVtZhJStTIFqeX8hwM7yRRacco6gHeeFOMyL5aLGy7EdwKUVWFupGvhVRQXncF7HAgTrJi2grXYoO2dOBb3arHtUw4KCeiAlvgdlCzZrTpTjSiBM

Hàng nghìn người dân tham dự dâng đăng vào các tối Thứ 7 tại núi Bà Đen. Ảnh: Việt Kiên

Trong quan niệm Phật giáo, danh hiệu Quán Thế Âm có một ý nghĩa đặc biệt. Quán là sự quan sát; Thế là thế gian, cuộc đời; Âm là âm thanh, là tiếng kêu cứu, thỉnh cầu của chúng sinh. Theo đó, Quán Thế Âm Bồ Tát là vị Bồ Tát luôn quan sát, lắng nghe tiếng kêu cứu khổ của chúng sinh trong nhân gian để cứu độ. Vì thế, tinh thần từ bi, cứu khổ, cứu nạn luôn được coi là hạnh nguyện đặc trưng của Bồ Tát Quán Thế Âm.

Một hình ảnh quen thuộc của Quán Thế Âm là vị Bồ Tát tay trái cầm bình cam lồ biểu tượng cho lòng từ bi, tay phải cầm cành dương liễu biểu tượng cho đức kham nhẫn của Ngài. Với nhiều người dân Nam bộ, tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn tại núi Bà Đen là biểu tượng của Đức Quán Thế Âm Bồ Tát hiển linh trên đỉnh núi thiêng. Bởi lẽ đó, dịp Lễ vía Quán Thế Âm đản sinh luôn hút đông đảo Phật tử và nhân dân đến núi Bà Đen để tưởng nhớ và tôn vinh công đức của Ngài.

OZqH2GXsn8Q4ea334m4RLfIOba0OpoMs1piQC-7isSGwJ3sNgYnr3OVgeJpVldVVHwo-8xroibAXQ72AgFTuufjTS-7q0yBLzSNqK1c_jo9HoBWlUacdC-7KhX38pUOtydf5RBfB4qEwdgteGUXLLmI

Nghi thức dâng đăng thiêng liêng trên đỉnh núi Bà Đen

Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh tại quần thể tâm linh núi Bà Đen năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 28-30/3 (nhằm ngày 19-21/2 Âm lịch) với lễ dâng đăng tại quảng trường dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn diễn ra vào tối Thứ 7 (tức ngày 30/3). Đây là nghi lễ thiêng liêng để du khách tỏ lòng tôn kính và gửi gắm lời nguyện ước bình an trước hạnh từ bi của Bồ Tát Quán Thế Âm. Hàng ngàn ánh nến lung linh huyền diệu sẽ thắp sáng lòng từ bi hỷ xả, chiếu soi đưa con người trở về với tự tánh hiền lương, tiếp nhận nguồn năng lượng tích cực tại đỉnh núi thiêng bậc nhất Nam bộ.

Tại núi Bà Đen, dâng đăng đã trở thành một nghi lễ quen thuộc và có ý nghĩa đặc biệt diễn ra vào các tối Thứ 7 hàng tuần. Một biển đăng với ánh sáng lung linh trong không gian mờ ảo cùng các nghi thức thiền đăng, dâng đăng và thả đăng bên dòng nước bên trụ kinh Bát Nhã đã làm nên nét văn hoá tâm linh đặc trưng của núi Bà, và trở thành lý do để hàng nghìn du khách đến với ngọn núi cao nhất Nam bộ vào các ngày cuối tuần.

Thưởng thức chương trình nghệ thuật quy mô “Tây Ninh -khúc hát tự hào”

Đặc biệt, đến với núi Bà Đen dịp này, du khách sẽ được xem chương trình nghệ thuật hoành tráng nhằm hướng tới kỷ niệm ngày Giải phóng Miền Nam do báo Nhân Dân phối hợp với UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức vào ngày 30/3. 

Với chủ đề “Tây Ninh – khúc hát tự hào”, chương trình được dàn dựng công phu đan xen giữa nội dung nghệ thuật với các sự kiện lịch sử, văn hóa, con người Tây Ninh. Đặc biệt, chương trình là sự kết hợp giữa nghệ thuật trình diễn và công nghệ trình chiếu 3D mapping lần đầu tiên ứng dụng tại Tây Ninh. Sự kiện dự kiến có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như ca sĩ Đức Tuấn, Hồ Quỳnh Hương, Noo Phước Thịnh, Phúc Bồ, Erik,… và được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Tây Ninh, Truyền hình Nhân Dân, cùng một số Đài truyền hình trên cả nước.

1g2-jF5Z7spd1RG1fvIaF9lduZRWrcMoPTKB0Q3EEamU8Vuo8xwSpAI9xe9Yd_XePkuDQAMHq4dH78X7m_B4rHJ_oLiWZEVXnaK6hqb9Byou1rsD8SAlh7c-Kb3hmtVAakhnpaCMMniD842cAh3X33k

Các nghệ sĩ dự kiến tham gia trong chương trình “Tây Ninh – khúc hát tự hào”

Dự kiến, chương trình “Tây Ninh – khúc hát tự hào” sẽ có màn pháo hoa tầm cao kéo dài 15 phút, hứa hẹn đem đến cho du khách và người dân một đêm trình diễn mãn nhãn.

Núi Bà Đen được biết đến là điểm đến văn hóa tâm linh hàng đầu Nam bộ với một hệ thống các chùa lâu đời gắn liền với huyền thoại về Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát và một quần thể tâm linh kỳ vĩ trên đỉnh núi. Nhiều lễ hội tâm linh và các sự kiện quy mô lớn liên tục được tổ chức quanh năm tại núi Bà Đen thu hút một lượng khách lớn và đưa Tây Ninh trở thành một hiện tượng của du lịch Việt. 

Panoee