Tin nóng

Du khách thích thú với “ruộng bậc thang” màu đỏ cam trên đỉnh thiêng Fansipan

16/08/2023
Đầu thu, hơn 2.000m2 hoa dơn lúa đang đua nhau khoe sắc, tạo thành một ruộng bậc thang hoa có một không hai nơi đỉnh thiêng Fansipan.
SUN GROUP

Du khách thích thú với “ruộng bậc thang” màu đỏ cam trên đỉnh thiêng Fansipan

Đầu thu, hơn 2.000m2 hoa dơn lúa đang đua nhau khoe sắc, tạo thành một ruộng bậc thang hoa có một không hai nơi đỉnh thiêng Fansipan.

wUAilEKYU4VomwYFjBYezMdH4N46QvXhRYK1TD2N906_h25GjHn4hb6N7S02juA69dDzmzU-WdqmSKMBeMv1hTqFh542ztpwodMz9F5EMS7yjvtJwl3kEp5dGZr2PGOaAZWXjyj2mGlLUkHMU6ovE6Uqwh9afze1

Hoa dơn lúa (tên khoa học crocosmia) là một họ nhỏ của gia đình hoa diên vĩ, vốn dĩ không phải loài hoa sinh trưởng tự nhiên trên đỉnh thiêng Fansipan, nơi điều kiện thời tiết khắc nghiệt chỉ có trúc lùn và đỗ quyên bám trụ. Song với sự kiên trì cùng những đôi bàn tay khéo léo, cần mẫn của nhân viên cảnh quan Sun World Fansipan Legend, sau thời gian dài ươm trồng, dơn lúa giờ đã trở thành loài hoa báo hiệu mùa thu tới nơi đỉnh thiêng Fansipan.

omYB7KKVWbtblAKUwKDTCf_fSz-bHNnfkrvbpsStULD1UY-qmckxttPQg8d9--LiRYkhuqYjquN7YuUub8oeB6ehT3ZCdP8aRK5beouIGTpqo8-MI-F88-D2WL8zcpoXdWsPeiSpkJHNvYuDFfSe2NCxxP-so1d6

Năm nay, dơn lúa được trồng thành từng bậc thang rộng lớn bên sườn núi. Loài hoa mỏng manh, đến từ Hy Lạp xa xôi song lại hợp với đất trời Fansipan một cách lạ kỳ. Dơn lúa ở đây cho bông to và sắc cam đậm hơn, nở rộ nhiều tháng, thắp sáng cả một khoảng không gian rộng lớn nơi đỉnh Fansipan mây phủ, sương vờn.

2V6aUXn2-hgb9-wwhBXCFHpTFf10nv_7olwGQ_vr0IX2Utd7KiTpfwYGm9EWOhCyt8R5oYMzGAE1eKWBY8tRKh2T9QR8Si1P6f2Sm1_ZsvqkRuJfAW_7Arl1vVCrvBb0dCI5mrqq-muV_Fnq2NKhDX4P3ctXR_qp

Hoa dơn lúa dệt gấm, thêu hoa trên đỉnh trời, kéo dài tới gần Kim Sơn Bảo Thắng Tự, công trình văn hóa tâm linh, tọa lạc ở độ cao 3.000 m so với mực nước biển. Trong không gian bảng lảng huyền ảo của đỉnh thiêng Fansipan, những công trình mang dáng chùa Việt cổ từ thế kỷ 15-16 ẩn hiện, hài hòa cùng thảm dơn lúa đẹp mê mải, khiến du khách ngỡ như đang dạo bước miền tiên cảnh.

3WMQFbCONYvNcM113E-OFv20twhwL4Jt2Q0dDiiqDUal7WZIMebPNjlsNAk9jBumKlTDchnvzPjYYGdR1wb4geh4H-t6hQ9hleyUKIAogNWMbs5-sPylHCP7BAm5ohg2uJ7LLYd2RfMzNXBHphlc13A4jdE38xWN

Ở bất cứ khu vực nào từ cabin cáp treo, tàu hỏa leo núi Fansipan đến Đại Tượng Phật A Di Đà, Kim Sơn Bảo Thắng Tự… du khách vẫn có thể thấy những triền hoa như nhuộm đỏ cam cho cả một vùng núi, đầy mê hoặc.

Những triền hoa lạ thu hút sự hiếu kỳ của du khách. Vì thế thay vì đi qua lối lên đỉnh Fansipan như thường lệ, hàng nghìn du khách đã lựa chọn đường đi qua “ruộng bậc thang” dơn lúa, để lưu lại hình ảnh có một không hai nơi đỉnh trời Tây Bắc với loài hoa mộc mạc song không kém phần kiêu sa này.

Chị Phương Trang, du khách Hải Phòng cho biết đây là lần đầu tiên chị đến Fansipan vào mùa thu, bầu trời cao trong và rất mát mẻ. Đặc biệt chị rất ấn tượng với khu vườn hoa dơn lúa, loài hoa chị vẫn thường mua về trưng bày trong nhà lại xuất hiện bạt ngàn nơi đỉnh cao như thế này. “Dơn lúa là loài hoa tượng trưng cho sự đủ đầy, may mắn và hạnh phúc, vì vậy được gặp chúng ở đây cũng giống như mình được nhận một lời chúc phúc rất ý nghĩa”, chị nói.

Cx9uEgqtKjRHlH5wUnSrhHfScT_5oVPNCu7Qr8ILIj3T5n9ERP9_4iB8_C8aM2PJaH29U1Q7-C4ZQmhmsjFnpoYtcie4Lv_ZktO_2ARU8oQ0K4eWIWNI2SuMObWOg6EMfrgvvjcEvoROtkXG3XaMXYV3UQyJ3Czj

Dơn lúa tại Fansipan nở rộ từ tháng 8 đến hết tháng 11, cũng là thời điểm đẹp nhất trong năm để săn lúa, săn mây nơi rẻo cao. Lúc này đây, nắng vàng như rót mật cũng gọi mùa lúa chín dần khắp bản làng Tả Van, Ý Linh Hồ và thung lũng Mường Hoa. Từ tuyến cáp treo lên đỉnh thiêng Fansipan băng qua thung lũng Mường Hoa, du khách được thu vào tầm mắt bức tranh thiên nhiên ngoạn mục, nơi dãy núi hùng vỹ đang ôm ấp biển lúa vàng nối đuôi nhau tận chân trời. 

B%E1%BA%A3n%20M%C3%A2y.JPG

Mùa thu cũng là mùa của đủ đầy và ấm no khắp những bản làng vùng cao. Không khí reo vui ấy cũng hòa chung ở Bản Mây tại nhà ga đi cáp treo Fansipan, nơi quy tụ không gian văn hóa của 5 đồng bào dân tộc thiểu số Sa Pa như H’Mong, Tày, Giáy, Dao, Xa Phó. Tới đây, du khách sẽ được trải nghiệm mùa thu hoàn toàn mới lạ, khi cùng bà con tự tay đồ xôi, giã gạo, nặn bánh dày hay làm bánh chưng. Đừng quên ghé thăm từng nhà, tựu lại bên bếp lửa, cùng họ trò chuyện, nghe những làn điệu truyền thống và thưởng thức những món ăn nóng sốt trong tiết trời se se lạnh.

Mùa thu vẽ lên Sa Pa những thửa ruộng bậc thang chín vàng, nắng hanh hao khắp núi rừng. Mùa thu cũng không quên điểm lên bức tranh thi vị ấy ngàn sắc hoa tươi nơi đỉnh thiêng Fansipan, được ươm trồng bởi những người làm du lịch tâm huyết. Vì thế đến Sa Pa trong mùa vàng đẹp nhất năm, đừng bỏ lỡ cơ hội hòa trong biển hoa dơn lúa đổ sắc cam vàng, để được nhận những lời chúc may mắn, hạnh phúc từ “Nóc nhà Đông Dương”.

    Panoee